Hòn Tằm ngày ấy và bây giờ

  Tôi còn nhớ, vào đầu năm 1992. Trong một chuyến công tác với giám đốc công ty. Thường mỗi lần ngồi chung xe với nhau,chúng tôi thường tán chuyện, từ công việc đến những chuyện tầm phào cho quên đi quảng đường xa…Hôm đó tôi bỗng nhớ đến một bài báo, viết về nước Nhật đang cố cứu những hòn đảo ngày càng bi chìm mất dấu trên mặt biển, với chi phí rất lớn, tôi chợt nghĩ ở Nha Trang mình có rất nhiều đảo xanh tươi và hoang sơ, đang bị bỏ hoang chưa đầu tư vào việc gì…Tôi gợi ý với giám đốc : Hay là cty mình đầu tư một hòn đảo trong vịnh Nha Trang làm du lịch đi, anh xem có được không? Giám đốc bỗng sôi nổi :” Ý kiến hay đó, để về rồi anh em mình đi khảo sát một chuyến xem sao.

  Sau chuyến công tác về, chúng tôi thuê một chiếc ghe nhỏ, đi một vòng từ Hòn Tre, Hòn Mun, Hòn Một,,,đến Hòn Tằm. Giám đốc bảo ghe cập vào mặt bắc của một đảo , nơi có bãi cát vàng rất đẹp. Khi mọi người lên bờ và tập trung dưới bóng mát của một cây bàng cổ thụ, giám đốc nhìn quanh như tìm về những kỷ niệm xưa, rồi anh kể: Hồi thời chống Mỹ, anh cùng đồng đội nhiều lần đi từ chiến khu Hòn Hèo qua Hòn Tre, qua Hòn Tằm rồi qua chiến khu Đồng bò. Có nhiều lần “ém”ở Hòn Tằm vài ba ngày đợi bắt liên lạc với cơ sở mới qua Đồng Bò. Anh đưa chúng tôi đi dọc theo bờ biển,nhiều chỗ có độ dóc đứng, chỗ  đồi thoai thoải…Riêng có hai khu đất bằng phẳng , anh tự đặt tên là Khu cây bàng và Khu bãi mi ni.Khu cây bàng rộng khoảng non một hecta.

  Anh nói: “Đảo này được đấy, có hai bãi tắm và hai khu đất bằng để xây dựng, tiện lợi là không có dân ở , biệt lập u dể cho việc giữ gin an ninh “ Rồi anh nhìn chúng tôi hỏi: “Các anh thấy sao?”. Lúc đó tôi nhìn thấy quang cảnh rừng núi hoang vu giữa biển khơi, Giám đốc nhìn thẳng vào tôi nói khích : “Sao anh Sơn? Muốn kinh doanh đảo thì có đảo đó, tôi về làm thủ tục xin Ủy ban, còn anh làm Phương án kinh doanh nhé ? “. Tôi như ăn phải mật đắng lỡ nhả lỡ nuốt đành ầm ừ : “Được thôi”.Hôm đó coi như cuộc khảo sát kết thúc tốt đẹp.

  Sau chuyến đi khảo sát đó, tôi vào thành phố lo công tác xuất nhập khẩu. Mãi bận rộn công việc nên quên chuyện Hòn Tằm. Rồi đến tháng mười năm ấy, giám đốc điện thoại cho tôi nói như ra lệnh:” Anh bàn giao công việc cho phó Trạm về công ty  gấp”. Tôi hơi lo vì công việc xuất nhập khẩu đang thuận lợi, tự nhiên bảo bàn giao về gấp, hay là mình làm có sai sót gì không…Khi về đến cty tôi vội lên phòng G Đ ngay. Anh đoán là tôi đang lo nên mỉm cười nói: “Ngồi xuống uống trà đi”.Rồi anh qua ngồi đối diện với tôi thân mật:” Anh định không gọi em về, vì công việc trong đó đang thuận lợi, nhưng cử ai đi cũng không được, người nào cũng nêu đủ lý do, lý chấu để tránh né…”Tôi sốt ruột :” Mà đi đâu anh.?”. Anh cười thành tiếng:

“ Đi ra đảo Hòn Tằm chứ đi đâu…” Tôi hiểu ra, thôi chết rồi …lại bảo mình đi ra giữ đảo hoang đây.! Anh chậm rải nói : “Tỉnh đã có quyết định giao cho Cty mình lập luận chứng kinh tế đầu tư Hòn Tằm thành điểm du lich vui chơi , giải trí và nghỉ dưỡng. Các anh trong thường trực còn bảo : đây là mô hình đầu tiên kinh doanh du lịch biển đảo của tỉnh ta, lãnh đạo Cty phải làm cho tốt, có trở ngại ,Tỉnh sẽ hỗ trợ… Tôi đã ra quyết định thành lập Ban quản lý đảo , Trưởng ban là cậu đó . Ôi! Khổ đời em rồi!!!

  Thế là tôi cùng bốn anh em lo chuẩn bị ra đảo Hòn Tằm… Chúng tôi nói đùa : Năm anh em trên một chiếc xe tăng, xe này to thật.! Trong tuần đầu chúng tôi phát dọn và làm láng trại bên dưới gốc cây bàng cổ thụ, Rồi các ngày chủ nhật, Cty vận động cán bộ, nhân viên ra lao động chặt cây , san mặt bằng, mở đường dọc theo bờ biển…Công việc cực nhọc , nhất là những ngày giông bão. Đến cuối năm 1993 đã làm được trên hai mươi lều tranh ,một nhà hàng , có thể đón trên hai trăm khách ra tắm biển , ăn trưa chiếu về. Ban quản lý đảo hết nhiệm vụ, . Ở thời điểm này có nhiều người xưng phong ra đảo, để thực hiện nhiêm vụ: vừa kinh doanh vừa xây dựng theo kế hoạch “ Lấy ngắn nuôi dài “. Còn tôi về bờ ,mang theo bao kỷ niệm buồn vui không thể nào  quên.

  Từ đó Khu du lịch đảo Hòn Tằm ngày một phát triển và tạo Doanh thu hằng Năm tăng dần, 1994 trên 500 triệu : năm 1995 trên một tỷ rưỡi  ( gấp 3 lần năm trước ) và đến năm 2000 doanh thu gần 15 tỷ… Hòn Tằm cũng được vinh dự đón các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước ra thăm và nghỉ lại đêm như ông Đỗ Mười, Trần Đức Lương, Nguyễn Tấn Dũng…Năm 2006 năm cuối trước khi chuyển sang Cty cỗ phần, doanh thu đạt khoảng 20 tỷ.

Từ khi chuyển sang Cty cỗ phần , đảo Hòn Tằm như được thay đổi thịt , như con nhọng tằm lột xác thành bướm bay lên

  Hiện nay Hòn Tằm có khu resort khu biệt thự; khu vui chơi giải trí cao cấp ; khu tắm bùn đạc kỷ luật quốc gia , thu hút khách du lịch Quốc tế và trong nước đến vui chơi , nghỉ dưỡng . Doanh thu hằng năm trên trên bốn trăm tỷ , hiệu quả cao , bảo đảm thu nhập cho cán bộ quản lý và công nhân viên, các chế độ được chăm lo đầy đủ , bảo đảm tỷ suất lợi nhuận cho cổ đông. Hội đồng quản trị Cty cùng với Tổ chức Công Đoàn Cty chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân , hằng năm tổ chức hội thao, văn nghệ… Hòn Tằm cũng là nơi tháp sáng ước mơ cho Trẻ em khuyết tật hằng năm vào ngày QT thiếu nhi 1/6 . Đã bảy năm liền Trẻ em khuyết tật các tỉnh từ Quảng Bình đến Cà Mau về Hòn Tằm vui chơi và thi đấu thể thao, hội họa và ca nhạc…

Những năm đến, Đảo Hòn Tăm sẽ thực  hiện dự án xây khách sạn Conyard Marriot 5 sao, khai trương Khách sạn Merperle Beach, triển khai xây dựng Khách sạn Merperle Đà Lạt.

Qua hai thập kỷ Hòn Tằm từ một đảo hoang sơ , Bây giờ Đảo Hòn Tằm đã có thương hiệu trong nước và Quốc Tế , hằng ngày đón trên hai ngàn du khách đến vui chơi nghĩ dưỡng .

   Thành phố Nha trang hôm nay đã phát triển du lịch mạnh mẽ, nhiều khách sạn cao tầng, nhiều khu du lịch trên đảo… Tôi nhớ lại những ngày đầu ra xây dựng Hòn Tằm còn hoang sơ, khó nhọc, rồi nhìn quang cảnh Hòn Tằm hôm nay và tương lai, lòng cảm thấy vui vì mình cũng có chút đống góp trong những ngày đầu xây dựng đảo.

Sơn Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *