Ước vọng… Hòn Tằm!

Hon Tam loi vao Bungalow huong bien

Tròn 50 tuổi: Đảng và thơ

Từ ấy hồn vui mãi đến giờ

Mái tóc pha sương chưa cạn ý

Con tằm rút ruột vẫn còn vương tơ

(Tố hữu)

Tôi thích cái ý thơ trong bài thơ “Đảng và thơ” của Tố Hữu. Thích câu thơ “Con tằm rút ruột vẫn còn vương tơ”. Và, tôi chợt liên tưởng đến Hòn Tằm – con tằm giữa biển trời Nha Trang. Con tằm ấy, giờ đây đang mải miết nhả tơ cho đời, biến Hòn Tằm thành điểm đến yêu thích của du khách trong và ngoài nước. Không những vậy, Hòn Tằm – con tằm giữa biển trời Nha Trang ấy, giờ đây đã và đang trở thành điểm hẹn của những trẻ em khuyết tật, thành đôi cánh nâng niu cho những mảnh đời bất hạnh, cho ước vọng của các em bay xa…

Vậy là tôi cũng đã gắn bó với Nha Trang hơn 15 năm. Và cũng gần từng ấy năm tôi may mắn được chứng kiến chặng đường đi lên đầy thăng trầm của Công ty cổ phần Hòn Tằm – Biển Nha Trang.

Nhớ lại khoảng những năm 2006, khi Công ty cổ phần Hòn Tằm Biển Nha Trang được thành lập và tiếp nhận đầu tư, khai thác  từ Công ty cung ứng Tàu biển Khánh Hòa; đó là khi ông Đoàn Văn Trang – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty bây giờ và những cán bộ, công nhân viên của Công ty bước những bước đầu tiên trên hành trình đưa Hòn Tằm trở thành điểm du lịch tầm cỡ, góp phần nâng tầm du lịch Nha Trang trong mắt du khách và bạn bè quốc tế. Khi đó, ngoài một vài cái tên quen thuộc như Vinpearl land, Du lịch Hòn Lao – Đảo khỉ, suối Hoa Lan của Công ty Long Phú (Khatoco) hay Đảo cá Trí Nguyên… thì du lịch Nha Trang hầu như chưa có nhiều điểm đến, để lại dấu ấn cho du khách. Chính vì vậy, khi ông Đoàn Văn Trang quyết định đầu tư, xây dựng, biến Hòn Tằm thành điểm du lịch thì không chỉ chính quyền địa phương, ngành Du lịch và cánh nhà báo cũng “dõi theo” khá sát. Vì vậy, khi công nhân tiến hành san ủi con đường ven biển để xây dựng, ngay lập tức bị cánh báo chí lên án là phá núi, lấn biển với những bài viết, lời lẽ hết sức gay gắt. Họ sợ rằng, ông biến Hòn Tằm thành hòn đảo bê tông!

Tuy nhiên, khác với xu hướng đầu tư du lịch lúc bấy giờ là xây dựng những nhà hàng, khách sạn khang trang, những tòa nhà bê tông trọc trời… ông lặng lẽ đi theo một hướng khác. Đó là biến Hòn Tằm thành điểm đến thân thiện với môi trường, gần gũi, chan hòa với thiên nhiên. Và đến bây giờ, xu hướng của thời đại đã chứng minh hướng đi của Chủ tịch Đoàn Văn Trang, của Công ty cổ phần Hòn Tằm Biển Nha Trang là hoàn toàn đúng.

Đến với Hòn Tằm, du khách được đắm chìm trong một không gian xanh với những hàng cây lộc vừng, phượng vĩ và rặng dừa xanh ru mình trong tiếng sóng; những bãi tắm tinh khôi với muôn vàn con sóng miên man vỗ vào bờ cát; buổi trưa, tiếng cu gù trên những rặng cây nghe thân thương đến lạ… và tuyệt nhiên không có những khối bê tông cứng nhắc. Đến cầu cảng cũng được làm bằng gỗ với những thiết kế đơn giản mà hết sức độc đáo; và đặc biệt là ngôi nhà đón khách được làm hoàn toàn bằng tre, nứa, trở thành điểm nhấn, “ghi điểm” ngay với du khách khi đến đây. Điều này đã làm cho mỗi du khách khi đến hay rời Hòn Tằm đều muốn đứng ngay cầucảng và nhà đón khách, chụp một vài kiểu hình, ghi dấu ấn khi đến với khu du lịch này. Hòn Tằm cũng không có những con đường bê tông hay nhựa như những khu du lịch khác, thay vào vào đó là những lối nhỏ xen lẫn với hoa cỏ tạo nên một cảm giác thư thái rất lạ khi thả bộ… Hòn Tằm giờ đây đã thành một điểm đến yêu thích của du khách, một khu nghỉ dưỡng thân thiện giữa biển trời Nha Trang. Nếu qua đêm trên đảo, du khách sẽ được nghỉ dưỡng trong những bungalow đạt tiêu chuẩn 5 sao, hoàn toàn riêng biệt, ẩn hiện trong những rừng cây bốn mùa lộng gió; được thả mình, đắm chìm trong không gian huyễn hoặc của ánh trăng, của những con sóng dào dạt và hương vị biển mặn mòi…Trong nỗ lực đưa Hòn Tằm thành điểm đến đẳng cấp quốc tế, tháng 5-2010, Công ty cổ phần Hòn Tằm Biển Nha Trang đã đưa hệ thống xử lý nước biển thành nước ngọt vào hoạt động. Đây là hệ thống xử lý nước biển do Công ty Asiana Global Group (Mỹ) lắp đặt với tổng kinh phí 31,5 tỷ đồng. Mỗi ngày, hệ thống có thể xử lý 1.000m3, ngoài ra còn có 100m3 nước tinh khiết có thể sử dụng đóng chai, phục vụ du khách.Năm 2011, Công ty cổ phần Hòn Tằm Biển Nha Trang đã  ký kết  hợp tác với Tập đoàn trao đổi kỳ nghỉ quốc tế  RCI (Mỹ). Đây là một bước ngoặt phát triển của khu du lịch Hòn Tằm nhằm tận dụng tối đa công suất phòng, tạo điều kiện cho du khách sở hữu những kỳ nghỉ tuyệt vời tại khu du lịch với giá rẻ. Đến cuối năm 2011, nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động, cũng như cung ứng sản phẩm du lịch có uy tín, chất lượng đến du khách; đồng thời, mở rộng thương hiệu ra thị trường quốc tế, Công ty đã ký kết hợp đồng quản lý và sử dụng thương hiệu với tập đoàn Best Western Internationnal.

Một nỗ lực đáng chú ý là vào năm 2012, Công ty đã triển khai tuyến cáp ngầm 22kv vượt biển, với tổng kinh phí 35 tỷ đồng nhằm đưa nguồn điện lưới quốc gia đến đảo Hòn Tằm, nhằm phục vụ du khách một cách tốt nhất.

Và mới đây, Hòn Tằm đưa vào khai thác Khu tắm bùn khoáng nóng trên đảo rộng 20.000 m2 với chất lượng 5 sao.  Từ khu tắm bùn, du khách có thể phóng tầm mắt ngắm trọn vẻ đẹp của Vịnh Nha Trang với hồ bùn khoáng có diện tích 1.500 m2 được đánh giá là hồ bùn khoáng lớn nhất Việt Nam để ngâm và trượt bùn. Có hồ bùn rộng 800 m2 được che chắn bởi cây xanh. Sự độc đáo chính là 100 bồn tằm bùn khoáng giành cho hai người làm bằng đá thiên nhiên Non Nước và thêm 10 bồn bằng gỗ thông để ngâm khoáng thảo dược.

Sau khi tắm bùn xong, du khách sẽ bước lên những bậc thang ở một độ cao khác. Thả mình vào khu vực Ôn tuyền thủy liệu pháp rộng 250 m2 giống như hang động với những vòi nước nóng, tia nước bắn ra từ vách đá như đang mơn man da thịt, xoa dịu bao nhiêu mệt mỏi…  Thêm vài bậc thang nữa là gặp một không gian khác, một hồ nước khoáng rộng, ở giữa thiết kế nhà vòm với ghế dựa nghỉ ngơi. Ở đó,  có thể nhìn thấy biển xanh và những hòn đảo  trong Vịnh Nha Trang. Và vẫn theo chủ đạo là những vòm cây xanh được tỉa dáng đẹp làm bóng mát bao quanh, tô điểm thêm chiếc xích đu cho khách tạm dừng chân, đong đưa, thu vào tầm mắt trọn vẹn cảnh biển trời Nha Trang đầy nắng, gió và sóng biển dạt dào. Khu hồ bơi khoáng nóng Jacuzzi rộng 1.825 m2 với khoáng nóng 3 cấp độ tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó là thác tràn nước khoáng thiên nhiên khổng lồ rộng 40m, cao 20m. Khu Massage& Spa bùn khoáng tươi rộng 250 m2 cũng sẳn sàng phục vụ du khách…

Có thể nói, Hòn Tằm đang thực sự đi trên đúng con đường mà Chủ tịch Đoàn Văn Trang đã chọn, trở thành điếm nhấn cho du lịch Nha Trang trong thời gian qua.

Nếu nói về quá trình xây dựng thương hiệu Hòn Tằm Biển Nha Trang, biến Hòn Tằm thành điểm đến yêu thích thì ai cũng phải thán phục ông Đoàn Văn Trang. Tuy nhiên, khi nói về cái cách ông làm công tác xã hội, lo cho những trẻ em khuyết tật thì tất cả đều phải ngã mũ, cúi đầu trước ông. Một việc làm đầy tính nhân văn, thánh thiện.

Lần đầu tiên Ngày hội trẻ em khuyết tật được tổ chức là vào năm 2013. Từ đó, thành thông lệ, cứ vào ngày 1-6 (Ngày Quốc tế Thiếu nhi), Hòn Tằm lại trở thành điểm đến của hàng trăm trẻ em khuyết tật trên cả nước hội tụ về đây. Và năm 2019, đã là lần thứ 7 Hòn Tằm tổ chức Ngày hội của những trẻ em khuyết tật với chủ đề “Hòn Tằm – Thắp sáng những ước mơ”.

Nếu lần đầu tiên tổ chức, chương trình chỉ mới thu hút 100 trẻ em khuyết tật đến từ 12 trường, trung tâm nuôi dạy trẻ em khuyết tật; thì đến năm 2019, Ngày hội đã thu hút 595 trẻ khuyết tật và 200 thầy cô giáo đến từ 40 trường, trung tâm trên địa bàn cả nước. Điều này cho thấy sức hút của chương trình đối với những trẻ em khuyết tật.Tham gia ngày hội, các em được đội ngũ y bác sĩ đến từ Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa khám, kiểm tra sức khỏe, tham gia các trò chơi thể thao: kéo co, bơi lội, chạy tiếp sức, giật cờ, thi vẽ tranh “ước mơ của em”, thi đấu cờ vua, thả bong bóng ước mơ, và đặc biệt là đêm Gala với những tiết mục văn nghệ đặc sắc do chính các em tập luyện và thể hiện

Không chỉ được thỏa sức vui chơi trên đảo Hòn Tằm, hòa mình vào với thiên nhiên, với biển, các em còn được giao lưu với nhiều bạn bè mới để cùng chia sẻ cho nhau những nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Được biết, toàn bộ chi phí đi lại, ăn, ở đều được Ban tổ chức là Tập đoàn Khải Vy và Công ty CP Biển Hòn Tằm, cũng như các mạnh thường quân hỗ trợ. Mỗi em tham gia Ngày hội đều được tặng một bộ đồng phục, nón, ba lô, giày và bình đựng nước đi học. Ngoài ra, Ban tổ chức còn hỗ trợ 120 triệu đồng cho các trường có số lượng học sinh trên 200 em; 100 triệu đồng cho các trường có số lượng học sinh từ 100 – 200 em; và 80 triệu đồng cho các trường có số lượng học sinh dưới 100 em.  

Qua 7 kỳ tổ chức, Ngày hội trẻ em khuyết tật Hòn Tằm đã trở thành một thương hiệu, tạo cảm xúc cho chính các em và thầy cô của các trường, trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật, và họ đã viết lên những ca khúc, dựng những bài múa, kịch về nơi chốn đã để lại cho các trẻ em khuyết tật nhiều kỷ niệm trong những ngày tham gia lễ hội. Cô giáo Hồ Thị Cẩm Duyên – Trung tâm khiếm thị Nhật Hồng (TP.Hồ Chí Minh), chia sẻ: “Chúng tôi rất xúc động trước sự đón tiếp chu đáo, chăm sóc tận tình của Ban tổ chức dành cho các trẻ em khuyết tật. Không thể nói hết được tấm lòng biết ơn của chúng tôi và cả cha mẹ của các em dành cho ông Đoàn Văn Trang và các mạnh thường quân cũng như tất cả các tình nguyện viên, cán bộ, công nhân viên của Khu du lịch… Chúng tôi cầu mong tấm lòng nhân ái của quý vị ngày càng được lan tỏa, chia sẻ cùng các em khuyết tật những thiếu hụt trong cuộc sống…

Nhìn lại quá trình tổ chức Ngày hội trẻ em khuyết tật trong suốt 7 năm qua, ông Đoàn Văn Trang – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hòn Tằm Biển Nha Trang, người khởi xướng Ngày hội trẻ em khuyết tật chia sẻ: Tôi mong muốn cứ mỗi năm Ngày hội sẽ quy tụ nhiều trường, nhiều trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật hơn, để có nhiều em cùng được tham gia ngày hội. Và chắc chắn Ngày hội trẻ em khuyết tật sẽ luôn được duy trì, để qua đó, xoa dịu phần nào sự bất hạnh của các em sinh ra đã không may mắn, khiếm khuyết một phần cơ thể.

Vâng, những lời khẳng định của Chủ tịch Đoàn Văn Trang cũng là ước vọng chung của những trẻ em khuyết tật – những đứa trẻ sinh ra đã không gặp nhiều may mắn, chịu nhiều thiệt thòi.

Và tôi gọi đó là… ước vọng Hòn Tằm!

Ngọc Bảo Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *